Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc October 5, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Hôm nay 5/10/2018, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 5 bị cáo núp bóng tổ chức 'Liên minh dân tộc' để hoạt động chống phá chính quyền nhân dân.


Hôm nay xét xử 5 kẻ chống phá chính quyền nhân dân


Đúng 8 giờ sáng hôm nay 05/10 tại trụ sở Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm đối với 5 bị cáo núp bóng tổ chức 'Liên minh dân tộc' để tiến hành hoạt động chống phá chính quyền nhân dân, bao gồm các bị cáo:Bị cáo Lưu Văn Vịnh (trái), kẻ chủ mưu thành lập tổ chức “Liên minh dân tộc Việt Nam,” tại phiên tòa.Bị cáo Lưu Văn Vịnh (sinh năm 1967, tại Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TP. HCM); bị cáo Trần Quốc Hoàn (sinh năm 1977, tạm trú Sài Gòn), bị cáo Nguyễn Văn Đức Độ (sinh năm 1975, tạm trú Sài Gòn), bị cáo Phan Trung (sinh năm 1976, Lâm Đồng) và bị cáo Từ Công Nghĩa (sinh năm 1993, Ninh Thuận).


Tham gia Hội đồng xét xử có Ông Nguyễn Văn Hà (chủ tọa phiên tòa), Ông Trần Minh Châu (thẩm phán) và các hội thẩm nhân dân, thư ký phiên tòa; Tham gia giữ quyền công tố có Ông Nguyễn Quang Vinh (kiểm sát viên). 


Ngoài những người tiến hành tố tụng tham gia phiên tòa còn có 7 người làm chứng, 5 luật sư thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh tham gia bào chữa cho 5 bị cáo, trong đó có luật sư Nguyễn Văn Miếng, luật sư Đặng Đình Mạnh,...

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, bị cáo Lưu Văn Vịnh là người chủ mưu, cầm đầu đứng ra thành lập và chỉ đạo hoạt động của tổ chức mang tên 'Liên minh dân tộc' và thông qua tổ chức 'Liên minh dân tộc' để thực hiện các hành vi chống phá nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. 

Bị cáo, Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Quốc Hoàn và bị cáo Nguyễn Văn Đức Độ bị bắt giữ vào ngày 06/11/2016; bị cáo Từ Công Nghĩa bị bắt giữ vào ngày 07/11/2016 và bị cáo Phan Trung (Pháp danh Thích Nhật Huệ) bị bắt giữ vào ngày 16/11/2016.

Hành vi chống chính quyền nhân dân của các bị cáo đã được cơ quan điều tra tiến hành điều tra, xác minh trên cơ sở các chứng cứ đã xác lập trong hồ sơ cũng như những chứng cứ mà những người làm chứng được triệu tập đến tòa.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi của mình là nhằm chống lại chính quyền nhân dân và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. 

Về phía các luật sư tham gia bào chữa, ngoài việc lập luận khi tranh tụng cho rằng tổ chức 'Liên minh dân tộc' chỉ là một tổ chức xã hội dân sự, mục tiêu, điều lệ hoạt động không nhằm vào sự chống phá nhà nước, chính quyền nhân dân. Mặt khác, tổ chức này mới được thành lập nên chưa thể kết luận là đã có hoạt động chống phá.

Đại diện Viện kiểm sát khẳng định, tổ chức 'Liên minh dân tộc' do Lưu Văn Vịnh là người sáng lập, chỉ đạo hoạt động chỉ là 'vỏ bọc' để nhằm che đậy hành vi chống phá và bản thân 5 bị cáo đã có hoạt động chống phá chính quyền nhân dân từ trước khi thành lập, tham gia vào tổ chức 'Liên minh dân tộc'.

Các đối tượng đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền lôi kéo người dân; phối hợp, liên hệ với các đối tượng chống đối; tham gia các cuộc biểu tình trái phép; tổ chức hội nghị trù bị ngày 30/10/2016 và thống nhất ngày ra mắt tổ chức tại một nhà thờ ở quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, vào ngày 6/11/2016. Ngày 6/11/2016, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Lưu Văn Vịnh.

Hội đồng xét xử nhận định, hoạt động phạm tội của các bị cáo có tổ chức chặt chẽ, có phân công nhiệm vụ cụ thể, lôi kéo lực lượng hình thành tổ chức chính trị phản động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Hành vi của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm an ninh quốc gia, lợi ích của nhân dân. Dù tại phiên tòa cũng như quá trình điều tra, các bị cáo Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Quốc Hoàn không thừa nhận sai phạm, quanh co chối tội, nhưng căn cứ lời khai của các bị cáo khác, lời khai của các nhân chứng, các chứng cứ mà Cơ quan An ninh điều tra thu giữ, đã đủ cơ sở truy tố các bị cáo phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Với những gì diễn ra tại phiên tòa hôm nay, trên cơ sở chứng cứ, lời nhận tội và không có chứng cứ, tình tiết mới Hội đồng xét xử đã tuyên phạt:

Lưu Văn Vịnh mức án 15 năm tù, Nguyễn Quốc Hoàn 13 năm tù, Nguyễn Văn Đức Độ 11 năm tù, Từ Công Nghĩa 10 năm tù và Phan Trung 8 năm tù. Các bị cáo còn bị phạt quản chế 3 năm tại địa phương cư trú, sau khi chấp hành xong hình phạt tù./.

Thành Nam

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Tin mới

Giáo dục

Kinh doanh

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

TIN XEM NHIỀU

Sự kiện bình luận

TIN QUAN TÂM

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Bạn đọc

Chiến sĩ hỏi

Ý kiến bạn đọc

Sức khỏe