Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc July 14, 2019 , 0 bình luận

Một kỹ sư bị truy nã và đối mặt với 10 năm tù sau khi đánh cắp dữ liệu của công ty đầu máy Mỹ rồi tuồn sang Trung Quốc.


Theo tài liệu được công bố bởi Bộ Tư pháp Mỹ, Xudong "William" Yao (57 tuổi) đã bị cáo buộc trộm một lượng lớn thông tin từ công ty cũ - một doanh nghiệp đầu máy tàu của Mỹ (giấu tên) ở Chicago - và mang về Trung Quốc trong thời gian làm việc và sau khi nghỉ việc. Hiện người này đang lẩn trốn.

Xudong "William" Yao. Ảnh: FBI


Các công tố viên cho biết, nhà sản xuất đầu máy của Mỹ đã thuê Yao năm 2014. Chỉ hai tuần sau khi làm việc, người này đã tải xuống 3.000 tệp chứa "thông tin bí mật và độc quyền liên quan đến hệ thống vận hành đầu máy" bất hợp pháp.
Trong 6 tháng tiếp theo, kỹ sư phần mềm này tiếp tục trộm hàng nghìn tệp có chứa sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp Mỹ, trong đó có 9 bản sao mã nguồn hoàn chỉnh của hệ thống kiểm soát và các bản thiết kế kỹ thuật mô tả cách mã nguồn hoạt động theo chiều sâu.
Dù là nhân viên tại hãng đầu máy Mỹ, Yao được cho là cũng phụ trách công việc khác ở một doanh nghiệp chuyên về viễn thông và ô tô tại Trung Quốc nhưng không bị phát hiện.
Tháng 2/2015, Yao bị sa thải. Tháng 7 năm đó, kỹ sư này về Trung Quốc làm việc cho công ty nêu trên, mang theo những dữ liệu đánh cắp được. Tuy nhiên, mãi đến 2017, công ty đầu máy của Mỹ mới phát hiện và báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền.
Yao bị buộc 9 tội trộm cắp bí mật thương mại. Nếu bị bắt và kết án, kỹ sư phần mềm này đối mặt với án 10 năm tù giam.
Đây không phải là lần đầu một kỹ sư đánh cắp tài liệu bí mật của các công ty Mỹ và chuyển về Trung Quốc. Gần đây nhất, ngày 2/7, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Yi-Chi Shih, 64 tuổi, một kỹ sư điện sống tại Los Angeles (Mỹ), đối mặt với án tù lên tới 219 năm do đánh cắp chip bán dẫn sử dụng trong các hệ thống quân sự của Mỹ để chuyển cho cộng sự ở Trung Quốc.
Như Phúc (theo Zdnet)

Loading...
Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Giáo dục

Kinh doanh

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

TIN XEM NHIỀU

TIN QUAN TÂM

Sự kiện bình luận

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Bạn đọc

Chiến sĩ hỏi

Ý kiến bạn đọc

Sức khỏe