Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc April 1, 2020 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Trong thời gian vừa qua, khi mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và cả hệ thống chính trị đang vào cuộc quyết liệt cùng toàn dân ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch COVID - 19 và thu được những kết quả hết sức tốt đẹp, được người dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và cộng đồng quốc tế ghi nhận, thì vẫn có một số phần tử chống cộng cực đoan mượn danh là nhà báo, sử dụng các công cụ phương tiện thông tin truyền thông để đưa ra những nhận định, đánh giá sai trái, xuyên tạc, đả kích, bôi nhọ, phủ nhận thành quả chống dịch của Chính phủ và người dân Việt Nam, kích động gây hoang mang dư luận, lái dư luận tin theo những thông tin xấu độc, không được kiểm chứng và không chính xác.

Đừng táng tận lương tâm ‘diễn trò quá sâu’ về tình hình dịch nCoV ở Việt Nam


Ngày 31/3/2020, tác giả Đăng Phong đăng trên website Chân Trời Mới Media bài bình luận có tựa đề: "Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang che giấu thông tin dịch bệnh Covid-19 như thế nào?".
Trong bài viết của mình, Đăng Phong đưa ra những dẫn chứng, những số liệu cụ thể về số người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trước và trong thời điểm bùng phát dịch, từ đó đặt câu hỏi: Phải chăng chính quyền Việt Nam đang cố tình bưng bít thông tin về số người nhiễm bệnh và số ca tử vong vì Covid-19? Để củng cố thêm tính xác thực, tác giả còn chụp hình cả một văn bản có dấu "khẩn" của một cơ quan Nhà nước trong TP Hồ Chí Minh "về phương án hoạt động hỏa táng ứng phó với tình hình phòng chống dịch Covid-19" mà văn bản này ngay sau đó đã bị UBND thành phố thu hồi do sai sót của một số cá nhân, gây tâm lý hoang mang cho người dân. Bên cạnh đó, Đăng Phong còn đưa ra biểu đồ dịch Covid-19 của Tạp chí Tài chính để minh chứng rằng số người bị lây nhiễm và tử vong ở Việt Nam là rất nhiều và dự đoán: "Có lẽ ở Việt Nam phải gọi là cúm...Anh chứ không phải cúm Vũ Hán hay Covid-19".

Trang 'Chân Trời Mới' là trang tạp nham có máy chủ ở nước ngoài do những kẻ chống phá dựng nên nên vẫn bất chấp dư luận 'phát ngôn' ngông cuồng về Covid-19 ở Việt Nam

Tiếp tục với những "cuồng ngôn" của mình, "nhà báo" Đăng Phong đưa ra dẫn chứng để chứng minh: "Hiện nay, Bộ Y Tế Việt Nam đang có một cơ cấu nhân sự rất lạ. Là một ngành chuyên môn có tính đặc thù rất cao, lãnh đạo Bộ Y Tế thường xuất thân từ giới chuyên môn và quản lý các đơn vị y tế cấp cơ sở đi lên. Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Y Tế Việt Nam không có bộ trưởng, người phụ trách kiêm nhiệm là Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam - một thạc sĩ kinh tế tốt nghiệp ở Bỉ, và một thứ trưởng xuất thân là Phó Ban Tuyên Giáo TW - ông Nguyễn Thanh Long". Từ đó khẳng định chính quyền Việt Nam đang "chống dịch bằng tuyên truyền và bưng bít thông tin".

Từ bài viết trên, phải khẳng định rằng, "nhà báo" Đăng Phong nếu đang ở Việt Nam thì có lẽ bị mù, điếc nên không nghe, không thấy được những mặt tích cực đang diễn ra ở đất nước của mình. Chính phủ và các cấp các ngành vẫn đang quyết liệt cùng người dân phòng chống có hiệu quả dịch bệnh. Và có một thực tế là chính những người đã từng bị nhiễm, bị cách ly y tế đều khẳng định rằng Việt Nam đang kiểm soát dịch bệnh rất tốt, chính quyền không giấu diếm, bưng bít thông tin như "nhà báo" rỏm Đăng Phong phát ngôn mà hàng ngày đều có thông tin kịp thời, chính xác đăng tải trên website, mạng xã hội, tin nhắn, tivi, đài, báo, phổ biến đến mọi đối tượng từ trẻ em đến người già, đến mọi thành phần, giai cấp trong xã hội. Chính phủ và các cấp các ngành rất kiên quyết và dứt khoát trong xử lý các vấn đề liên quan đến dịch bệnh, thực hiện tốt phương châm "chống dịch như chống giặc".

Thử hỏi ông Đăng Phong rằng, nếu như Chính phủ không tuyên truyền cho người dân có ý thức tốt trong phòng chống dịch Covid-19 thì liệu rằng công cuộc chống dịch có đạt được thành công như hiện nay không mà ông lại "cuồng ngôn" bảo rằng chống dịch bằng tuyên truyền là không hiệu quả?
Còn nếu như ông ở nước ngoài thì có lẽ sự hiểu biết và cập nhật thường xuyên về đất nước Việt Nam là quá ít ỏi, nếu như không nói là "mù thông tin", ấy vậy mà ông cũng cầm bút để viết được ra những lời lẽ xằng bậy, nói không thành có, đổi trắng thành đen. Những lời lẽ, bình luận và nhận định đó chỉ có kẻ bị "thiểu năng trí tuệ" mới viết nổi mà thôi vì nó chẳng có một tí hàm lượng khoa học nào cả, dẫn chứng thì mù mờ, phân tích, nhận định thì sơ sài, lủng củng.

Để bảo đảm khách quan, ông Đăng Phong hãy nghe một số đài báo quốc tế nói gì:

Ngày 24/3/2020, tạp chí Financial Times có bài viết "Vietnam’s coronavirus efforts win praise for low-cost model", tạm dịch "Nỗ lực chiến thắng coronavirus ở Việt Nam được khen ngợi với mô hình chi phí thấp" trong đó phân tích một số khía cạnh tích cực trong công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam, đặc biệt là việc chú trọng cách ly và rà soát đối tượng tiếp xúc.

Thế giới ghi nhận và học tập cách Việt Nam chống dịch 


Ngày 26/3/2020, website của kênh truyền hình Đức DW có bài "How Vietnam is winning its 'war' on coronavirus", tạm dịch "Làm thế nào Việt Nam giành thắng lợi trong cuộc chiến chống coronavirus". Bài báo đã khen ngợi những nỗ lực trong kiểm soát và hạn chế dịch bệnh ở Việt Nam. Bài báo cũng nêu quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đó là: "Mỗi doanh nghiệp, mọi người dân, mọi khu dân cư phải là một pháo đài để ngăn chặn dịch bệnh".


Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink đã ca ngợi những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, khẳng định Mỹ luôn sát cánh cùng Việt Nam.


Như vậy có thể thấy rằng những nỗ lực của chính phủ và người dân Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao. Những lời lẽ "cuồng ngôn" của những kẻ như Đăng Phong chỉ là thiểu số, đại diện cho một số ít đối tượng có tư tưởng thù hằn, bất đồng chính kiến với Đảng, Nhà nước, bất mãn với chế độ, không thể hiện quan điểm chính thống. Những hoạt động chống phá trên lĩnh vực tư tưởng như vậy chẳng thể nào thay đổi được bản chất của sự việc đang hiện hữu, đang diễn ra, chẳng ai quan tâm, chẳng ai nghe mà chỉ càng làm cho bộ mặt thật của bè lũ chống cộng cực đoan, bất mãn, cơ hội càng lộ rõ mà thôi./.

Trong bài đăng trên trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam chiều 31/3, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink đã gửi thông điệp ca ngợi những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19.

Mở đầu thông điệp, Đại sứ Kritenbrink cho hay, từ khi bùng phát, dịch COVID-19 đã và đang mang đến những tác động tiêu cực đến hàng triệu người ở các cộng đồng, nền kinh tế khác nhau trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

"Tôi muốn nói lời cảm ơn đến mọi người Việt Nam đang ở tuyến đầu chống dịch. Công việc của các bạn đang cứu sống rất nhiều người. Tôi muốn ca ngợi Chính phủ Việt Nam đã rất xuất sắc khi đương đầu với đại dịch COVID-19 và vẫn đang tiếp tục chủ động, hợp tác và minh bạch trong công tác chống dịch", Đại sứ Mỹ nói.

"Mỹ luôn ủng hộ Việt Nam trong trận chiến này", Đại sứ Kritenbrink khẳng định và cho biết thêm rằng đội ngũ nhân viên y tế của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cũng như của Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong ứng phó với COVID-19.

Nhắc lại những thành tựu về hợp tác y tế giữa hai nước thời gian qua, ông Kritenbrink nêu rõ, Mỹ muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quan trọng này không chỉ trong cuộc chiến chống COVID-19 hiện nay mà cả khi đại dịch chấm dứt.

Ông Kritenbrink cũng thông tin, phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam còn sát cánh với cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam bằng cách làm việc từ nhà nhiều nhất có thể. "Toàn thể phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Việt Nam, bao gồm cả tôi, đang làm việc từ nhà nhiều nhất có thể theo khuyến cáo của Chính phủ Việt Nam", Đại sứ Mỹ chia sẻ.


"Tôi biết chúng ta đang ở trong một giai đoạn rất khó khăn. Là những đối tác quan trọng, Mỹ và Việt Nam sẽ cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này", ông Kritenbrink nhấn mạnh. "Đối tác luôn sát cánh cùng nhau. Mỹ sẽ sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến này".

Mạnh Hải

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Tin mới

Giáo dục

Kinh doanh

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

TIN XEM NHIỀU

TIN QUAN TÂM

Sự kiện bình luận

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Bạn đọc

Chiến sĩ hỏi

Ý kiến bạn đọc

Sức khỏe