Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc Monday, April 06, 2020 , 0 bình luận

Thứ trưởng Bộ Công An cho rằng giáo dân ở Hà Tĩnh tụ tập cầu nguyện là hiện hiện tượng cá biệt nhưng ảnh hưởng lớn đến cộng đồng giáo hội.

>>Nhiều giáo dân lên án gay gắt linh mục tổ chức hành lễ giữa lệnh cách lyLiên quan vụ việc tụ tập đông người của hàng trăm giáo dân tại 2 giáo xứ ở Hà Tĩnh những ngày qua bất chấp Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly, phòng chống dịch Covid-19, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, chính quyền địa phương đã lập biên bản, trực tiếp gặp linh mục của các giáo xứ để làm rõ.
Trung Tướng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Chỉ thị 16 của Thủ tướng, phải được xử lý. Rút kinh nghiệm ở nhiều nước như Hàn Quốc, Malaysia... thời gian qua, tình trạng tụ tập nơi thờ tự biến thành ổ dịch.

Hình ảnh giáo dân đi lễ ở giáo xứ Nghĩa Yên đêm 4/4/2020. (Nguồn: Facebook).

"Tuy đây là hiện tượng cá biệt nhưng ảnh hưởng lớn đến cộng đồng giáo hội"-Trung tướng Sơn nhấn mạnh. Trong khi đại bộ phận người dân cả nước thời gian qua đã đoàn kết thống nhất, tập trung chống dịch, việc tụ tập của hàng trăm giáo dân ở 2 giáo xứ ở Hà Tĩnh là  hoạt động khó chấp nhận.
Bộ Công an đang phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ, chỉ đạo hướng dẫn chính quyền địa hương xử lý vấn đề này. Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phân tích để có sự  nhận thức thống nhất, chấp hành nghiêm chỉ thị 16 của Thủ tướng.
Như tin đã đưa, từ tối 4/4 đến sáng 5/4, nhiều giáo xứ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn rung chuông làm lễ với sự tham gia của hàng trăm người ở mỗi địa điểm.
Theo đó, tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có hơn 500 người tham gia cầu nguyện trong nhà thờ. Đến sáng 5/4, khoảng 200 người vẫn tiếp tục hoạt động này. Tương tự, tại giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có khoảng 150 người, đến sáng 5/4 khoảng 200 người vẫn tham gia cầu nguyện trong nhà thờ.
Sáng 5/4, trên địa bàn xã Khánh Vĩnh Yên (xã Yên Lộc cũ) thuộc huyện Can Lộc, linh mục Nguyễn Xuân Hóa - quản xứ Tràng Đình vẫn rung chuông làm lễ với sự tham gia của hơn 300 giáo dân.
Trao đổi với VOV về vấn đề này, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh đã có chỉ đạo, yêu cầu mọi công dân phải chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của tỉnh; yêu cầu các chức sắc không được tổ chức hành lễ; vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm.
Việc một số giáo xứ tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức cho hàng trăm giáo dân cầu nguyện trong thời điểm cả nước đang nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 là việc làm đi ngược lại tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, cần phải chấm dứt và xử lý nghiêm./.

Tập trung đông người cầu nguyện ở Hà Tĩnh: Có thể xem xét khởi tố


Công văn của UBND tỉnh Hà Tĩnh nêu rõ, nếu đến mức khởi tố thì chuyển cơ quan điều tra để củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định.

Như VOV đã đưa tin, cuối tuần qua, một số giáo xứ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức cho hàng trăm giáo dân cầu nguyện trong thời điểm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly, phòng chống dịch Covid-19 đang có hiệu lực.

Bất chấp lệnh cấm, gần 400 giáo dân vẫn tham gia hành lễ tại giáo xứ Tràng Đình gây nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Ảnh: báo Hà Tĩnh

Tại công văn vừa ban hành chiều nay (6/4), UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu “các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ số chức sắc, chức việc vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".
Theo công văn, tối ngày mùng 4/4 và sáng ngày 5/4, Giáo xứ Nghĩa Yên, thị trấn Đức Thọ huyện Đức Thọ; Giáo xứ Thọ Ninh, xã Liên Minh huyện Đức Thọ; Giáo xứ Thượng Bình, xã Hương Long huyện Hương Khê; Giáo xứ Làng Truông xã Hương Giang, huyện Hương Khê; Giáo xứ Tràng Đình xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc và Giáo xứ Kẻ Đông xã Nam Điền, huyện Thạch Hà đã tổ chức lễ với hàng trăm người tham gia. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các chức sắc, chức việc, nguy cơ lây lan dịch bệnh gia cộng đồng đối với bà con giáo dân và xã hội là rất cao, đi ngược lại tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh, của Tòa thánh Vatican, Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh trong thời điểm dịch bệnh có diễn biến phức tạp và Chính phủ chỉ thị cách ly toàn xã hội, vi phạm quy định tại Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Nội dung văn bản của UBND tỉnh Hà Tĩnh

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh giao Ủy ban nhân dân các huyện Đức Thọ, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà, chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ số chức sắc, chức việc vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nếu đến mức khởi tố thì chuyển cơ quan điều tra để củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định, báo cáo về Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh trước ngày mùng 9 tháng 04 năm 2020
Tại công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh tuyên truyền vận động các chức sắc, chức việc, giáo dân, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và phối hợp xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có bị phạm.
Cũng liên quan đến vấn đề này, trước đó trả lời phóng viên VOV, lãnh đạo huyện Đức Thọ cho biết, huyện đã tiến hành lập biên bản vi phạm nhưng không nhận được sự hợp tác từ linh mục./.
PV/VOV.VN

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Tin mới

Giáo dục

Kinh doanh

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

TIN XEM NHIỀU

Sự kiện bình luận

TIN QUAN TÂM

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Bạn đọc

Chiến sĩ hỏi

Ý kiến bạn đọc

Sức khỏe