Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc June 23, 2020 , 0 bình luận


(Tindautruongdanchu)-Ngày 21/6 hàng năm được gọi là ngày báo chí Cách mạng Việt Nam. Nhân sự kiện kỷ niệm 95 năm ngày thành lập, trong thời gian qua một số tài khoản Facebook trên trang chủ Việt Tân đăng các tin bài đưa ra các luận điệu chống phá, xuyên tạc phủ nhận vai trò hoạt động của báo chí nước nhà. 

Sao phải khóc thương cho kẻ phản bội lại chính dân tộc mình!Tài khoản Facebook có tên Nhạc sĩ Tuấn Khanh đưa bài: “Ngày 21-6 hoàn toàn không đủ tư cách để thay mặt cho cả nền báo chí nước nhà”Tác giả này lập luận: “tờ Thanh Niên so với những bậc tiền bối của báo chí Việt ngữ ra đời muộn hơn và thật lòng mà nói ngoài chuyện chính trị và việc đóng góp mở mang nghề nghiệp không thể bì được các tờ hàng đầu như Gia Định Báo…” “mọi vấn đề của các tờ báo như Cứu Quốc, Nhân Dân đều xoay quanh trục tuyên truyền chính trị của Đảng Cộng sản”. Bài viết này tiếp tục đưa ra các luận điệu xét lại: Công lao cho khuynh hướng và sự phát triển của báo chí Việt nam không thể kể đến các tờ báo khởi xướng ban đầu như Gia Định Báo, Nam Phong tạp chí…Lấy ngày ra đời số báo Thanh Niên đầu tiên làm ngày báo chí là chưa đúng vì tác giả là Lý Thụy (một bút danh của chủ tịch Hồ Chí Minh) là tên Trung Quốc, không phải tên Việt Nam, số báo ra không đều đặn và giống như truyền đơn thì không được gọi là báo chí. Tác giả này tiếp tục xướng tên Trương Vĩnh Ký như một học giả vĩ đại có công lớn trong hoạt động báo chí.
Đứng trước vấn đề này, chúng ta cần có nhìn nhận đánh giá chính xác vị trí vai trò của báo chí, hoạt động tuyên truyền của báo chí trong sự nghiệp chung của cả dân tộc. Kiên quyết với các luận điệu xét lại, xuyên tạc ngày báo chí Cách mạng Việt nam.
Thủ đoạn đòi xét lại 'Ngày báo chí Việt Nam' của Tuấn Khanh

Ngược dòng lịch sử tháng 2-1985, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra quyết định số 52 lấy ngày ra số đầu tiên của báo Thanh Niên làm ngày báo chí Việt Nam (21-6-1925) nhằm nâng cao vai trò của báo chí, thắt chặt mối quan hệ của báo chí với công chúng. Đây là ngày lễ không chỉ của riêng giới báo chí mà còn là ngày lễ của cả nhân dân cả nước vì báo chí là sự nghiệp của toàn dân. Và đến ngày 21-6-2000 Bộ chính trị đồng ý đổi tên Ngày báo chí Việt Nam thành ngày báo chí Cách mạng Việt nam. Như Vậy lấy tên ngày thành lập báo chí Cách mạng Việt Nam được Bộ chính trị Ban Bí thư quyết định, chính đáng và hợp lệ đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân và không phải phục vụ lợi ích của một cá nhân hay tổ chức nào như Việt Tân lên giọng.
Thứ hai: trong từng giai đoạn của đất nước, báo chí có nhiệm vụ riêng, không phải chỉ phục vụ cho mục đích chính trị của một tổ chức, cá nhân nào, mà đại diện cho đông đảo quần chúng nhân dân. Trước năm 1975; Báo chí phục vụ tích cực đấu tranh giành độc lập cho đất nước, cổ vũ tinh thần chiến đấu của đông đảo quần chúng nhân dân. Từ năm 1975 đến nay: Báo chí tiếp tục phát huy vai trò trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chống tiêu cực và các tệ nạn xã hội, báo chí cả nước đã phát huy vai trò xung kích, thể hiện rõ chức năng giám sát của nhân dân.
Thứ ba: khi sáng lập ra tờ Thanh Niên, chủ tịch Hồ Chí Minh đang hoạt động ở Trung Quốc, dưới sự truy lùng gắt gao của thực dân Pháp, để hợp thức hóa Người đã sử dụng Bút danh Lý Thụy là tên tiếng Trung, thông qua đó để tuyên truyền, đấu tranh cho dân tộc. Khác với các báo như Gia Định Báo, Nam Phong tạp chí…chỉ phục một bộ phận cá nhân và tổ chức, hô hào văn hóa Pháp mà không dương cao ngọn cờ đấu tranh. Nhưng báo Thanh Niên đã mở ra một dòng báo chí mới: báo chí cách mạng Việt Nam. Từ khi có báo Thanh Niên, báo chí Việt Nam mới giương cao ngọn cờ cách mạng, nói lên ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam và chỉ rõ phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Do ý nghĩa đó, việc quyết định lấy ngày 21 tháng 6 hằng năm làm Ngày báo chí Việt Nam nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của báo chí, thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí với công chúng được sự đồng thuận của cả dân tộc là hết sức đúng đắn và sáng suốt.
Thứ tư: tài khoản facebook Tuấn Khanh xét lại đòi hỏi công lao thuộc về Trương Vĩnh Ký, đòi hỏi ngày báo chí phải kể đến ngày ra đời Gia Định Báo. Cần biết rằng với tư tưởng ủng hộ hết mình cho thực dân Pháp, Trương Vĩnh Ký đã thành lập tờ báo quốc ngữ đầu tiên mang tên là Gia Định Báo phục vụ cho thực dân Pháp. Trương Vĩnh Ký được kết nạp làm thành viên thứ 18 của hội "Savants du Monde", một hội gồm nhiều nhà khoa học, văn học Pháp nhưng tài khoản trên lại cho rằng ông "đứng thứ 18 trong các đại văn hào thế giới", nhưng thực ra "Savants du Monde" chỉ là tên gọi khoa trương, về bản chất đây là một hội tự lập mang tính giao lưu cá nhân và thành viên chỉ toàn người Pháp mà thôi. Gia Định Báo tuy là một báo Quốc ngữ song không phục vụ lợi ích của đông đảo quần chúng dân dân, ngược lại phục vụ lợi ích của thực dân Pháp. Do đó việc xét lại đòi hỏi ngáy Báo chí Việt Nam thuộc về công lao các tác giả và tác phẩm trên là hết sức vô lý.
Trong tình hình hiện nay, các thế lực thù địch tiếp tục tuyên truyền chống phá đòi xét lại trên các lĩnh vực trong đó có báo chí. Người làm báo nói riêng và nhân dân Việt Nam vẫn luôn tin tưởng vào Báo chí Cách mạng, phát huy tốt vai trò trong thời kỳ hội nhập và đổi mới, báo chí tiếp tục tuyên truyền, phổ biến đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phản ánh nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân. Báo chí đã quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời báo chí cũng là vũ khí sắc bén chống lại các thế lực thù địch của cách mạng, đấu tranh chống tiêu cực bảo vệ lợi ích của nhân dân.
Thế Trường

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Tin mới

Giáo dục

Kinh doanh

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

TIN XEM NHIỀU

TIN QUAN TÂM

Sự kiện bình luận

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Bạn đọc

Chiến sĩ hỏi

Ý kiến bạn đọc

Sức khỏe