Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc June 30, 2020 , 0 bình luận

Mỹ bắt đầu tước quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong từ ngày 29/6 với việc ngừng xuất khẩu quốc phòng, hạn chế cho tiếp cận sản phẩm công nghệ cao đáp trả Bắc Kinh sắp thông qua luật an ninh Hong Kong.


>>Đức thúc giục EU cùng lên tiếng về luật an ninh Hong Kong

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/6 cho biết, cơ quan này sẽ ngừng "ưu đãi dành cho Hong Kong so với Trung Quốc đại lục, trong đó bao gồm các ngoại lệ về cấp giấy phép xuất khẩu.
"Chúng tôi hối thúc Bắc Kinh lập tức thay đổi hành động và tuân thủ các cam kết đã đưa ra với người dân Hong Kong và thế giới", thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh khi đề cập đến việc Trung Quốc chuẩn bị bỏ phiếu thông qua luật an ninh Hong Kong.
Cùng ngày, trong một thông cáo phát đi, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh mới với Hong Kong, Mỹ "không còn thể phân biệt được các mặt hàng bị kiểm soát được xuất khẩu sang Hong Kong hay sang Trung Quốc đại lục".
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AFP)

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói thêm: "Quyết định của Trung Quốc nhằm tước quyền tự do của Hong Kong buộc chính quyền Tổng thống Trump phải đánh giá lại các chính sách đối với đặc khu này và Mỹ buộc phải hành động để bảo vệ an ninh quốc gia".
"Chúng tôi không thể liều lĩnh để những thiết bị này rơi vào tay quân đội Trung Quốc", ông Pompeo nói.
Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày trước khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh Hong Kong vào hôm nay.
Đây là dự luật đang khiến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng. Bắc Kinh nói rằng, dự luật nhằm ngăn các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố hay các hành động đe dọa đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ và nhiều nước cho rằng dự luật sẽ làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” của Hong Kong.
Hồi tháng 5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo với quốc hội nước này rằng, họ không còn coi Hong Kong còn tự chủ về chính trị với Trung Quốc đại lục - một đánh giá có thể mở đường để Mỹ ngừng cơ chế ưu đãi thương mại với Hong Kong.
Minh Phương (Dân trí Theo SCMP)

Loading...
Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Tin mới

Giáo dục

Kinh doanh

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

TIN XEM NHIỀU

TIN QUAN TÂM

Sự kiện bình luận

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Bạn đọc

Chiến sĩ hỏi

Ý kiến bạn đọc

Sức khỏe