Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc June 30, 2020 , 0 bình luậnChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký thông qua luật an ninh Hong Kong với 6 chương, 66 điều để đưa vào Luật Cơ bản của đặc khu.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận Đạo luật Bảo vệ An ninh Quốc gia ở Đặc khu Hành chính Hong Kong đã được ông Tập ký phê chuẩn chiều nay.
Trong tuyên bố đăng lúc 18h hôm nay (17h giờ Hà Nội), Xinhua cho biết luật an ninh Hong Kong đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua tại kỳ họp lần thứ 20, nhằm cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP.

Đạo luật gồm 6 chương, 66 điều, quy định về trách nhiệm của những tổ chức làm nhiệm vụ duy trì an ninh quốc gia tại Hong Kong, đồng thời xác định 4 tội danh xâm phạm an ninh quốc gia.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc cũng thông qua quyết định đưa đạo luật này vào Phụ lục III của Luật Cơ bản, đóng vai trò như tiểu hiến pháp của Hong Kong.
Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư mô tả luật an ninh Hong Kong "phản ánh nguyện vọng của người dân trên toàn quốc, bao gồm cả Hong Kong".
Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong sáng nay, có thể quy định mức án chung thân với người phạm tội an ninh quốc gia.
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam ra tuyên bố cho biết chính quyền thành phố "sẽ hoàn thiện quy trình cần thiết để đăng công báo đạo luật càng sớm càng tốt", khẳng định luật sẽ có hiệu lực từ cuối ngày hôm nay.
Trong thông điệp video gửi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) trước đó, bà Lam tuyên bố luật an ninh chỉ "nhắm vào một nhóm rất nhỏ những người vi phạm pháp luật" để ngăn chặn, kiềm chế và trừng phạt các hành vi nhằm chấm dứt, lật đổ quyền lực của chính quyền, các hoạt động khủng bố... Bà Lam khẳng định luật an ninh mới không làm suy yếu quyền tự trị của thành phố.
"Đối với nhóm thiểu số gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, luật này sẽ trở thành lưỡi kiếm treo phía trên họ. Tuy nhiên, với đại đa số cư dân Hong Kong và người nước ngoài tại đặc khu, đạo luật đóng vai trò bảo vệ các quyền tự do của họ", Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao của Trung Quốc đại lục cho hay.
Tuyên bố của văn phòng này viết thêm rằng chính quyền trung ương và Hong Kong sẽ "cùng nhau" hợp tác, nhằm đảm bảo đạo luật được thực thi, giúp "mở ra một bước ngoặt để biến sự hỗn loạn thành trật tự được quản lý".
Tuy nhiên, các nhà phê bình và một số nước phương Tây lo ngại luật an ninh Hong Kong sẽ hạn chế các quyền tự do dân chủ tại đặc khu, gây tổn hại tới chính sách "một quốc gia, hai chế độ". Đức đã kêu gọi 27 thành viên EU cùng nhau lên tiếng phản đối Trung Quốc thông qua đạo luật, trong khi Nhật Bản "lấy làm tiếc" vì động thái của Bắc Kinh.
Ánh Ngọc (Vnexprss theo SCMP)

Loading...
Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Tin mới

Giáo dục

Kinh doanh

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

TIN XEM NHIỀU

TIN QUAN TÂM

Sự kiện bình luận

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Bạn đọc

Chiến sĩ hỏi

Ý kiến bạn đọc

Sức khỏe