Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc Friday, June 12, 2020 , 0 bình luận

Ngoại trưởng Triều Tiên cho rằng hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều đã trở thành "nỗi tuyệt vọng", hai năm sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

"Những gì từng được coi là hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều, vốn được cộng đồng quốc tế chú ý và ca ngợi cách đây hai năm, đã trở thành nỗi tuyệt vọng khi tình hình ngày càng xấu đi. Ngay cả tia tích cực mong manh về hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên cũng chìm vào cơn ác mộng tối tăm", Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon nói trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn nhà nước KCNA hôm 11/6.
Ngoại trưởng Ri cho rằng chính quyền Trump dường như chỉ tập trung vào ghi điểm chính trị, trong khi vẫn tìm cách cô lập Triều Tiên và liên tục đe dọa thay đổi chế độ hoặc tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân.
Ngoại trưởng Ri trong một cuộc họp với quan chức Hàn Quốc năm 2018. Ảnh: Yonhap.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ mang tới cho lãnh đạo Mỹ phương án đạt thành quả mà không nhận lại được gì. Không gì đạo đức giả hơn những lời hứa hẹn trống rỗng", ông Ri nói và cho rằng không còn lý do để hai lãnh đạo duy trì quan hệ cá nhân.
Phát biểu được đưa ra nhân kỷ niệm hai năm ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore ngày 12/6/2018, đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo đương nhiệm của hai nước họp trực tiếp.
Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Triều Tiên đã đình trệ từ sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2/2019 khi hai bên không thống nhất được các biện pháp nhượng bộ. Triều Tiên cũng bày tỏ thất vọng khi Mỹ từ chối dỡ bỏ lệnh trừng phạt và tăng cường hoạt động thử tên lửa tầm ngắn hồi đầu năm nay.
"Mỹ muốn thúc đẩy cải thiện quan hệ với Triều Tiên nhưng thực tế luôn cố gắng làm tình hình trầm trọng hơn. Triều Tiên đã quyết định tăng cường năng lực răn đe hạt nhân quốc gia để đối phó mối đe dọa chiến tranh hạt nhân không ngừng nghỉ của Mỹ", Ngoại trưởng Ri nói, thêm rằng bán đảo Triều Tiên đã trở thành "điểm nóng nguy hiểm nhất thế giới".
Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về những phát biểu của Ngoại trưởng Triều Tiên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/4 khẳng định ông "vẫn có quan hệ rất tốt" với Kim Jong-un, thêm rằng nếu ông không đắc cử tổng thống, Mỹ và Triều Tiên có lẽ đang nổ ra chiến tranh.
Vũ Anh (báo VNexpress theo AFP)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Tin mới

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Kinh doanh

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Giáo dục

Sức khỏe

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Bạn đọc

Chiến sĩ hỏi

Ý kiến bạn đọc

Rao vặt

Đăng tin rao vặt hiển thị tại khu vực này chỉ với 1500 đồng/tin. Đối với tin rao vặt vì cộng đồng, người dân miễn phí 100%. Liên lạc theo địa chỉ chiasekienthucnet@gmail.com để đăng tin.