Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc July 4, 2020 , 0 bình luận

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cập nhật thông tin về tiến trình xử lý dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn đầu, trong đó nói chính quyền Trung Quốc không phải nơi đầu tiên gửi cảnh báo tới họ.

Theo Hãng tin AFP, cụ thể hơn, WHO cho biết họ đã được báo cáo thông tin đầu tiên về những ca bệnh viêm phổi "lạ" xuất hiện tại Vũ Hán từ văn phòng của WHO tại Trung Quốc, chứ không phải từ chính quyền sở tại.
Trước đó, ngày 9-4, WHO lần đầu công bố lịch trình thời gian chi tiết cách thức tổ chức này đã có những liên lạc, trao đổi về dịch bệnh COVID-19 của họ.
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: AFP

Khi đó WHO buộc phải công bố thông tin để phản ứng lại các luồng dư luận chỉ trích gay gắt về những phản ứng sớm của WHO trước đại dịch COVID-19, hiện đã làm hơn 521.000 người chết toàn cầu.
Trong phiên bản thông tin lịch trình đó, WHO chỉ nói ủy ban y tế thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ngày 31-12-2019 đã báo cáo về các ca bệnh viêm phổi. Tuy nhiên WHO không nói cụ thể ai đã chính thức thông báo tin đó với họ.
Trong cuộc họp báo ngày 20-4, tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói những báo cáo đầu tiên đã được gửi từ Trung Quốc tới, nhưng không nói rõ đó là báo cáo của chính quyền Trung Quốc hay từ một nguồn khác tại Trung Quốc gửi đi.
Tuy nhiên trong thông tin cập nhật mới của WHO công bố tuần này, chính văn phòng của WHO tại Trung Quốc trong ngày 31-12, đã thông báo với WHO về ca bệnh phổi lạ sau khi phát hiện một thông báo gửi tới truyền thông trên một trang web của ủy ban y tế Vũ Hán về vấn đề này.
Cùng ngày đó, cơ quan thông tin dịch bệnh của WHO cũng nhận được một báo cáo khác do mạng lưới giám sát dịch tễ học quốc tế ProMed có trụ sở tại Mỹ, cho biết về việc phát hiện nhóm các ca bệnh viêm phổi tương tự chưa rõ nguyên nhân tại Vũ Hán.
Sau đó WHO đã 2 lần yêu cầu chính quyền Trung Quốc vào các ngày 1-1 và 2-1 cung cấp thông tin cho họ về dịch bệnh. Tới ngày 3-1 thì WHO nhận được thông tin báo cáo từ Trung Quốc.
Trong cuộc họp báo ngày 3-7, giám đốc phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan, cho biết các nước có từ 24-28 tiếng để chính thức xác minh một sự việc và cung cấp cho họ những thông tin bổ sung về bản chất cũng như nguyên nhân liên quan sự việc đó.
Ông Ryan cũng nói, chính quyền Trung Quốc đã ngay lập tức liên hệ với WHO khi cơ quan này yêu cầu xác minh thông tin từ báo cáo về các ca bệnh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trước nay vẫn luôn cáo buộc WHO đã không cung cấp đủ thông tin cần thiết để ngăn chặn đại dịch COVID-19, cho rằng WHO đã quá lệ thuộc vào Trung Quốc nên xử lý kém đại dịch COVID-19. WHO bác bỏ mọi cáo buộc đó.
D.Kim Thoa (Tuổi trẻ)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Tin mới

Giáo dục

Kinh doanh

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

TIN XEM NHIỀU

Sự kiện bình luận

TIN QUAN TÂM

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Bạn đọc

Chiến sĩ hỏi

Ý kiến bạn đọc

Sức khỏe