Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc Tuesday, June 15, 2021 , 0 bình luận

Trang web và fanpage của báo điện tử VOV bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt. Hiện Bộ Công an đang điều tra, làm rõ vụ việc.

>>Vụ đăng bài về bà Phương Hằng: Đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng tấn công mạng Báo điện tử VOV

Ngày 14-6, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an cho biết đã nhận được công văn của báo điện tử VOV về việc trang web và fanpage của báo bị tấn công bằng từ chối dịch vụ (DDoS), khiến băng thông truy cập quá tải.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông đã chỉ đạo Viettel và VNPT gấp rút xử lý việc báo điện tử VOV bị tấn công.

Theo thông tin từ báo điện tử VOV, từ tối 12-6, việc truy cập vào trang web vov.vn đã gặp khó khăn, đường truyền bị chậm. Đến 12h trưa 13-6, báo điện tử vov.vn đã truy cập được bình thường.

Theo bộ phận kỹ thuật của báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam, đây là kết quả của cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt. Đồng thời, fanpage của tờ báo này cũng nhận hàng chục ngàn bình luận mang tính tiêu cực, công kích. Cơ quan này đã liên hệ với Google và Facebook để xử lý các vấn đề có liên quan.

Đại diện báo điện tử VOV cũng cho biết việc tờ báo bị tấn công đã ảnh hưởng đến hoạt động của tòa soạn, ảnh hưởng đến quyền truy cập thông tin của độc giả.

Báo điện tử VOV đã khẩn cấp liên hệ với các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông để phối hợp giải quyết, xử lý những sai phạm của các đối tượng quá khích khi cố tình tấn công các nền tảng kỹ thuật của một cơ quan truyền thông quốc gia.

Ngoài ra, VOV đang rà soát, phát hiện mã độc trong hệ thống, đồng thời hạn chế hậu quả do các đợt tấn công mạng gây ra, phối hợp cơ quan chức năng giải quyết vụ việc.

Ngày 14-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Đặng Khanh - phó tổng biên tập báo Điện tử VOV - cho hay Báo Điện tử VOV (Đài tiếng nói Việt Nam) đã gửi công văn đến Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc Bộ Công an và Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT-TT đề nghị các cơ quan này vào cuộc, điều tra làm rõ việc VOV vừa bị “các đối tượng quá khích cố tình tấn công các nền tảng mạng của một cơ quan báo chí quốc gia”, đồng thời đề nghị “hỗ trợ khôi phục giá trị của VOV.VN trên các nền tảng đã bị tấn công”. 

Các đối tượng đã sử dụng nhiều tài khoản khác nhau vào "đánh giá" trên Google Maps để giảm uy tín của Đài Tiếng nói Việt Nam

Bà Khanh cho biết, trong hai ngày 12 và 13-6, một số đối tượng đã có hành vi kích động, tạo các tài khoản ảo để tấn công nhiều nền tảng của Báo Điện tử VOV (vov.vn). Cụ thể, bắt đầu từ trưa 12-6, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của Báo điện tử VOV trên Google, Facebook, bị các nhóm đối tượng tổ chức spam, đe dọa, dùng lời lẽ cục cằn để bình luận… kêu gọi đánh giá 1* (1 sao) trên Google Maps với trang vov.vn nhằm làm giảm quy tín của cơ quan này, khiến trang này đang ở thứ hạng 4, 5* bị tụt xuống 1,9* vào chiều 12-6. 

Đỉnh điểm là việc tấn công DDOS (từ chối dịch vụ) nhắm vào Báo điện tử VOV trong ngày 13-6, tấn công Fanpage của của báo, gửi thư, gọi điện xúc phạm đến các nhân vật đã trả lời phỏng vấn, gửi tin nhắn đe dọa đến phóng viên viết bài. Báo Điện tử VOV mong muốn các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc để giải quyết nghiêm minh vụ việc.

Danh Trọng-Thiên Điểu (Tuoitre.vn)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Tin mới

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Kinh doanh

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Giáo dục

Sức khỏe

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Bạn đọc

Chiến sĩ hỏi

Ý kiến bạn đọc

Rao vặt

Đăng tin rao vặt hiển thị tại khu vực này chỉ với 1500 đồng/tin. Đối với tin rao vặt vì cộng đồng, người dân miễn phí 100%. Liên lạc theo địa chỉ chiasekienthucnet@gmail.com để đăng tin.