Đăng bởi Đấu trường dân chủ lúc Thursday, May 12, 2022 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu) - Chuyến thăm và làm việc của thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Mỹ nằm trong chương trình Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – Mỹ trong hai ngày 12-13/5 tại thủ đô Washington D.C. là một sự kiện rất quan trọng của các nước ASEAN, Mỹ nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy vậy, lợi dụng sự kiện quan trọng này, các thế lực phản động (trong đó có Việt Tân) đã tranh thủ tung “các chiêu” bài để chống phá.


Ngày 12/5/2022 trang Facebook của Việt Tân đăng tải bài viết với nội dung, xuyên tạc, làm xấu hình ảnh của Việt Nam, khi cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Mỹ là “ăn xin” là “nịnh bợ”…

Xin thưa rằng chuyến thăm và làm việc của thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Mỹ nằm trong chương trình Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – Mỹ trong hai ngày 12-13/5 tại thủ đô Washington D.C.

Cần phải nói thêm rằng, quan hệ đối thoại ASEAN – Mỹ chính thức thiết lập năm 1977 và nâng cấp lên Đối tác chiến lược tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Mỹ lần 3 vào tháng 11/2015.

Tại hội nghị lần này, dự kiến lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Mỹ sẽ cùng nhìn lại và đánh giá tổng thể chặng đường quan hệ đối tác hai bên trong 45 năm qua và đề ra những định hướng quan trọng phát triển quan hệ ASEAN – Mỹ trong thời gian tới, đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Còn về đối ngoại của Việt Nam tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã khẳng định: "Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại. Bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi. Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế" (Văn kiện Đại hội XIII của Đảng-Tr. 161-162).

Tính đến hiện nay Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 189 nước trong tổng số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, trong đó 3 nước có "quan hệ đặc biệt", 17 nước "đối tác chiến lược" và 13 nước "đối tác toàn diện". Trên bình diện đa phương, Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của hơn 70 tổ chức, diễn đàn quốc tế quan trọng, như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM, WTO...

Thế nên, việc Việt Tân cho rằng chuyến đi này của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Mỹ là “ăn xin” là “nịnh bợ”… thì hãy xem lại các số liệu sau: Thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng mạnh với tổng kim ngạch năm 2021 đạt hơn 111,56 tỷ USD. Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, và Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Mỹ. Tính đến tháng 3/2022, đầu tư trực tiếp của Mỹ tại Việt Nam đạt 10,3 tỷ USD, đứng thứ 11/141 trong số các nước và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam. Các doanh nghiệp lớn của Mỹ tiếp tục quan tâm, đầu tư vào thị trường Việt Nam. (nguồn Báo Tiền phong ngày 08/5/2022).

Do đó, đừng cố xuyên tạc hay bôi xấu chính sách đối ngoại của Việt Nam. Nguyên tắc đối ngoại của Việt Nam là bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia-dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi. Đưa các mối quan hệ đối ngoại đi vào chiều sâu, thực chất, thiết thực; huy động và kết hợp có hiệu quả các nguồn lực bên ngoài với nguồn lực trong nước để phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Không ngừng đổi mới, sáng tạo trên cơ sở vận dụng nhuần nhuyễn bài học "dĩ bất biến, ứng vạn biến", kiên định về nguyên tắc, chiến lược, linh hoạt về phương pháp, sách lược.

Phạm Qúy - Hữu Minh

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Tin mới

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Kinh doanh

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Giáo dục

Sức khỏe

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Bạn đọc

Chiến sĩ hỏi

Ý kiến bạn đọc

Rao vặt

Đăng tin rao vặt hiển thị tại khu vực này chỉ với 1500 đồng/tin. Đối với tin rao vặt vì cộng đồng, người dân miễn phí 100%. Liên lạc theo địa chỉ chiasekienthucnet@gmail.com để đăng tin.