Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc August 2, 2020 , 0 bình luận

Iran tuyên bố bắt thủ lĩnh "nhóm khủng bố" có trụ sở tại Mỹ, người bị cáo buộc đứng sau nhiều vụ tấn công ở quốc gia Hồi giáo.

"Jamshid Sharmahd, kẻ đã dẫn đầu những hoạt động vũ trang và phá hoại ở Iran, giờ đây đang nằm trong bàn tay quyền lực của lực lượng an ninh Iran", truyền hình nhà nước Iran hôm nay dẫn một tuyên bố từ Bộ Tình báo nước này. Tuy nhiên, tuyên bố không nêu chi tiết địa điểm, thời gian mà thủ lĩnh của nhóm Hội đồng Vương quốc Iran hay còn gọi là Tondar bị bắt.
Theo tuyên bố, Sharmahd đã chỉ huy vụ đánh bom ngày 12/4/2008 tại một nhà thờ Hồi giáo đông người ở thành phố Shiraz, phía nam Iran, khiến 14 người thiệt mạng và 215 người bị thương.

Hiện trường vụ đánh bom ở nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Shiraz, phía nam Iran, tháng 4/2008. Ảnh: AFP.Năm 2009, Iran đã treo cổ với ba người gồm Mohsen Eslamian và Ali Asghar Pashtar, 21 tuổi, đều là sinh viên đại học và Rouzbeh Yahyazadeh, 32 tuổi, bị cho là liên quan đến vụ đánh bom trên. Các nghi phạm bị cáo buộc nhận lệnh từ một "đặc vụ CIA" người Iran được Mỹ hậu thuẫn để mưu sát một quan chức cấp cao Iran.
Năm 2010, Iran cũng kết án treo cổ với hai thành viên khác của nhóm trên, những người "thú nhận đã chuẩn bị chất nổ và lên kế hoạch ám sát các quan chức".
Tuyên bố hôm nay của Bộ Tình báo Iran còn cho hay nhóm Tondar đã âm mưu thực hiện một số kế hoạch lớn khác nhưng thất bại, trong đó có kế hoạch cho nổ một con đập ở Shiraz, sử dụng "bom xyanua" tại một hội chợ sách ở Tehran hay đặt thiết bị nổ tại lăng của người sáng lập nước này Ayatollah Ruhollah Khomeini. Hiện chưa rõ Iran đã bắt Sharmahd như thế nào.
Mai Lâm (Vnexpress Theo AFP)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Tin mới

Giáo dục

Kinh doanh

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

TIN XEM NHIỀU

Sự kiện bình luận

TIN QUAN TÂM

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Bạn đọc

Chiến sĩ hỏi

Ý kiến bạn đọc

Sức khỏe