Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc May 24, 2019 , 0 bình luận

Mỹ hy vọng gói hỗ trợ sẽ đòi lại công bằng cho nông dân nước này, giúp họ không phải chịu tác động tiêu cực từ hoạt động thương mại.

>>Đàm phán Mỹ-Trung đổ vỡ do ông Tập Cận Bình tính sai?


Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 công bố gói hỗ trợ trị giá 16 tỷ USD cho nông dân Mỹ, nhằm bù đắp những thiệt hại từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. "Nông dân Mỹ đã bị Trung Quốc tấn công. Chúng tôi sẽ giúp đỡ nông dân của mình và việc cho họ một sân chơi bình đẳng là rất quan trọng", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ khẳng định Bắc Kinh đang phải móc hầu bao với mức thuế nhập khẩu 25% mà chính quyền ông áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng thời cho biết một phần số tiền thuế thu được sẽ được chuyển vào gói hỗ trợ nông dân.
"Kế hoạch chúng tôi công bố hôm nay sẽ đảm bảo cho người nông dân không phải chịu gánh nặng trả thuế bất công do Trung Quốc và các đối tác thương mại khác áp đặt", Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue nói. "Trung Quốc đã không chơi theo luật trong một thời gian dài và Tổng thống Trump đang đối diện với họ, phát đi một thông điệp rõ ràng rằng Mỹ sẽ không còn dung túng các hoạt động thương mại không công bằng của họ".
Trọng tâm của chương trình là thanh toán trực tiếp cho những nông dân làm nghề trồng trọt, chăn nuôi lấy sữa và thịt lợn, với tổng trị giá 14,5 tỷ USD. Số tiền còn lại sẽ hỗ trợ xúc tiến thương mại, mua thực phẩm cho các chương trình viện trợ của Mỹ như ngân hàng thực phẩm hay bữa trưa trường học.
Đây có thể xem là động thái mới nhất của chính quyền Trump trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, hướng tới những đối tượng có khả năng bị "tổn thương" cao nhất do sự trả đũa của Bắc Kinh với các chính sách của Mỹ (Bắc Kinh đã tăng thuế nhập khẩu đậu nành lên mức 25% hồi năm ngoái).

Nông dân Mỹ Raymond Schexnayder tại trang trại đậu nành ở Erwinville, Louisiana ngày 9/7/2018. Ảnh: Reuters

Xuất khẩu đậu nành của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm 75% trong năm 2018, theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ. Ngoài đậu nành và thịt lợn vốn bị cho là mục tiêu chính mà Trung Quốc nhắm đến, nhiều loại cây trồng khác cũng chịu thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp từ đòn trả đũa này.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết sẽ tính toán thiệt hại cụ thể với nông dân và tiến hành đợt thanh toán hỗ trợ đầu tiên dự kiến vào tháng 7 hoặc tháng 8. Số tiền nông dân nhận được sẽ dựa trên diện tích cây trồng, bất kể loại cây gì gồm lúa mạch, lúa mì, cải dầu, ngô, đậu lăng, gạo, đậu phộng, đậu xanh, đậu nành, hạt hướng dương.  Ngoài ra, những nông dân sản xuất sữa, thịt lợn, trồng anh đào, việt quất và các loại hạt cũng sẽ nhận được hỗ trợ.
Mai Lâm (Theo CNBC/AFP)

Loading...
Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Tin mới

Giáo dục

Kinh doanh

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

TIN XEM NHIỀU

TIN QUAN TÂM

Sự kiện bình luận

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Bạn đọc

Chiến sĩ hỏi

Ý kiến bạn đọc

Sức khỏe