Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc Saturday, May 23, 2020 , 0 bình luận

Theo thông báo của Tòa án Tối cao của British Columbia (Canada), vào tuần tới, tòa án Canada sẽ ra quyết định liệu cáo buộc gian lận mà Mỹ đưa ra với bà Mạnh Vãn Châu có thỏa mãn các nguyên tắc dẫn độ của Canada hay không, tờ South China Morning Post đưa tin.

>>Thủ tướng Canada: Trung Quốc không hiểu tư pháp độc lập là cái gì

Thứ Tư tới, tức ngày 27/5, Phó Chánh án Heather Holmes sẽ quyết định liệu vụ kiện chống lại bà Mạnh có thỏa mãn quy tắc tội phạm kép hay không. Quy tắc tội phạm kép yêu cầu nghi phạm trong các vụ án dẫn độ phải bị buộc tội gì đó ở Canada cũng như quốc gia yêu cầu.
Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ  tại sân bay của Vancouver vào ngày 1/12/2018, theo yêu cầu của chính quyền Hoa Kỳ. Nước này muốn bà phải ra tòa ở New York về tội gian lận.
Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của Huawei, rời Tòa án tối cao British Columbia ở Vancouver (Canada) vào ngày 23/1. Ảnh: AP

Điều đó khiến mối quan hệ của Bắc Kinh với Canada cũng bị sa sút đến mức thấp nhất, khi Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig vì làm gián điệp – nhưng nhiều người coi đó hành động trả đũa Canada bắt bà Mạnh Vãn Châu.
Nếu Thẩm phán Holmes quyết định rằng các nguyên tắc tội phạm kép không thỏa mãn thì bà Mạnh có thể được thả tự do. Tuy nhiên, việc phóng thích bà này còn phụ thuộc vào việc luật sư của chính phủ Canada đại diện cho phía Mỹ có quyết định kháng cáo hay không.
Trường hợp thứ hai, nếu Thẩm phán Holmes nói rằng nguyên tắc tội phạm kép được thỏa mãn, thì vụ án dẫn độ bà Mạnh vẫn được tiếp tục, có thể vào tháng 10 hoặc tháng 11/2020. Tuy nhiên, các luật sư của bà Mạnh nói rằng bà cũng sẽ được trả tự do với những lý do khác.
South China Morning Post cho biết thời điểm đưa ra quyết định tội phạm kép đã được công bố trong một thông báo gửi đến các luật sư. Các luật sư sẽ đưa ra chi tiết về bản án cho giới truyền thông sau đó.
Quyết định của Thẩm phán Holmes sẽ được gửi qua email cho các luật sư của bà Mạnh và cho Tổng chưởng lý của Canada vào lúc 9 giờ sáng ngày 27/5. Nhưng họ bị cấm chia sẻ quyết định với bất kỳ ai, kể cả bà Mạnh, chính quyền Canada hoặc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cho đến 10 giờ sáng. Vào thời điểm đó, thông tin cũng được cung cấp cho các nhà báo được chọn tham gia họp báo trong một giờ tại tòa án, ở đó họ sẽ bị yêu cầu không chia sẻ hoặc thảo luận về phán quyết bên ngoài phòng.
Các nhà báo được phép công bố quyết định vào lúc 11 giờ sáng, và vào thời điểm đó quyết định cũng sẽ được công bố trên trang web của tòa án. Đồng thời, bà Mạnh cũng được lên kế hoạch xuất hiện tại tòa án.
Bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc tài chính của Huawei và là con gái của CEO Nhậm Chính Phi - bị buộc tội lừa đảo ngân hàng HSBC bằng cách lừa dối họ về các giao dịch kinh doanh của Huawei tại Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này. Nếu bị kết án, bà phải đối mặt với án tù lên tới 30 năm.
Vụ án của bà Mạnh cũng đã phải chịu sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến cho các hoạt động bình thường của tòa án bị đình chỉ kể từ ngày 19/3.
Bà Mạnh và luật sư đã tham gia hai phiên điều trần qua điện thoại vào ngày 31/3 và 27/4, mà luật sư chính phủ John Gibb- Carsley gọi là một vụ án độc nhất vô nhị.
Bà Mạnh hiện đang sống trong một biệt thự trị giá 13,6 triệu đô la Canada (9,8 triệu đô la Mỹ) - một trong hai ngôi nhà mà bà sở hữu ở Vancouver. Bà được phép đi hầu hết Vancouver, nhưng phải tuân thủ lệnh giới nghiêm, đeo màn hình GPS trên mắt cá chân và không được đến gần sân bay của thành phố.
Bách Nguyễn (Pháp luật Việt Nam)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Tin mới

Giáo dục

Kinh doanh

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

TIN XEM NHIỀU

Sự kiện bình luận

TIN QUAN TÂM

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Bạn đọc

Chiến sĩ hỏi

Ý kiến bạn đọc

Sức khỏe