Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc Monday, January 28, 2019 , 0 bình luận

Dư luận thời gian qua xôn xao về nội quy quy định cấm người dân quay phim, chụp ảnh tại trụ sở tiếp công dân thành phố khi chưa được sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân của TP.Hà Nội, Bộ Tư pháp cùng các đơn vị có liên quan đã vào cuộc và có kết luận về sự việc.

>>Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân: 'Quy định chặt chẽ là cần thiết!'

Cụ thể, sáng nay (28.1), trao đổi với PV, ông Đồng Ngọc Ba – Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư Pháp cho biết, việc các Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND các cấp ban hành các nội quy tại trụ sở tiếp công dân có địa điểm cụ thể là việc thực hiện quy định, thẩm quyền và trách nhiệm do Luật tiếp công dân năm 2013 (có hiệu lực năm 2014) quy định.

Theo ông Ba, đối với quy định trong nội quy tiếp công dân của UBND TP.Hà Nội, nội quy tiếp công dân trong trụ sở tiếp công dân có 2 địa chỉ cụ thể ở Hoàn Kiếm và Hà Đông.

“Quá trình xem xét, chúng tôi đã có rà soát tổng thể. Hầu hết các cơ quan hiện nay chúng tôi thấy có 62/63 địa phương ban hành nội quy tiếp công dân.

Nội quy trong đó có quy định vấn đề không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý, cách thể hiện khác nhau, chỉ một số cơ quan quy định như vậy.

Cục trưởng Đồng Ngọc Ba cho biết, việc ban hành nội quy quy định tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân của Hà Nội và các tỉnh khác là thực hiện thẩm quyền, trách nhiệm.


Đến nay rà soát thấy có một số bộ, 28 địa phương, chính quyền cấp tỉnh, trong nội quy có quy định cấm người dân ghi âm, ghi hình khi chưa được sự cho phép của cán bộ tiếp công dân” – Cục trưởng Đồng Ngọc Ba nói.

Theo ông Ba, các nội quy tiếp công dân có các cách thể hiện khác nhau về câu chữ, nhưng đại ý, người dân được tiếp tại trụ sở tiếp dân không quay phim, chụp ảnh khi chưa được sự đồng ý của cán bộ tiếp dân.

“Quy định vừa nêu đã được thực hiện từ nhiều năm, tuy nhiên đến gần đây dư luận quan tâm có nhiều ý kiến trái chiều, xuất phát trực tiếp từ văn bản của Hà Nội” – lãnh đạo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nói.

Qua kiểm tra, xem xét về nội dung và thẩm quyền với việc ban hành các nội quy tiếp công dân, việc TP.Hà Nội và các tỉnh ban hành nội quy là thực hiện thẩm quyền, trách nhiệm.

“Nội dung thì Luật tiếp công dân không quy định cụ thể, không quy định vấn đề cấm công dân được tiếp tại trụ sở trong việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm.

Tuy nhiên trong luật này, khoản 8, điều 6 quy định, nghiêm cấm vi phạm các quy định khác trong nội quy, quy chế tiếp công dân.

Lãnh đạo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết, việc quy định cấm ghi âm, ghi hình khi chưa được sự cho phép của cán bộ tiếp dân đã có, thực hiện từ lâu, nhưng gây nhiều ý kiến trái chiều xuất phát trực tiếp từ văn bản của Hà Nội.

Đồng thời trong quy định về nghĩa vụ của người dân được tiếp. Người dân khi đến trụ sở phải nghiêm chỉnh chấp hành nội quy tiếp công dân, hướng dẫn của người tiếp công dân” – ông Đồng Ngọc Ba chia sẻ.

Đề cập đến văn bản nội quy của TP.Hà Nội, ông Ba cho biết, lời văn từ văn bản của TP.Hà Nội không quy định cấm, yêu cầu khi công dân quay phim chụp ảnh, ghi âm phải được sự đồng ý, có nơi là cho phép của công chức tiếp công dân. Luật tiếp công dân 2013, không có quy định cụ thể về giới hạn nội dung nội quy tiếp công dân.

“Đối chiếu với quy định về quy phạm pháp luật, những nội dung trong các nội quy không thuộc loại quy phạm pháp luật được quy định tại khoản 1, điều 3, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Dạng nội quy được ban hành kèm theo các quyết định hành chính” – ông Ba khẳng định.

Chia sẻ thêm về trách nhiệm của các đơn vị chức năng có liên quan trong sự việc, ông Ba cho rằng, trước hết là của chính cơ quan ban hành.

“Có trách nhiệm quan trọng của Thanh tra Chính phủ, là cơ quan cuả chính phủ được chính phủ giao tham mưu về tiếp công dân. Về phía Cục Kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật, những nội dung trong các nội quy không thuộc loại quy phạm thuộc luật ban hành” – Cục trưởng Đồng Ngọc Ba thông tin.

Bách Thuận (Dân Việt)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Học tiếng anh
Floating Image X