Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc Friday, March 01, 2019 , 0 bình luận

Video được đăng tải trên huffpost.com cho thấy 3 người đàn ông gắn một sợi dây thừng quanh bức tượng của đức ông Henryk Jankowski quá cố ở phía bắc của thành phố Gdansk, và kéo nó ngã xuống mặt đất.

>>Các vụ âu dâm trong giáo hội: Giáo Hoàng đổ lỗi cho 'ác quỷ'!Sau đó, các nhà hoạt động đã đặt đồ lót trẻ em vào một trong bàn tay những bức tượng và một chiếc áo màu trắng để tượng trưng cho sự đau khổ của những đứa trẻ giúp lễ bị quấy nhiễu. Cảnh sát nói rằng ba người đàn ông đã bị bắt và một cuộc điều tra đã được mở ra xem họ có phạm tội xúc phạm một tượng đài, có thể mang hình phạt là phạt tiền hoặc phạt tù hay không.


Jankowski, người qua đời năm 2010, đã nổi lên trong thập niên 1980 nhờ sự ủng hộ của ông đối với phong trào Đoàn Kết Dân Chủ và nhà lãnh đạo của nó, Lech Walesa, trong cuộc đấu tranh chống lại chế độ cộng sản Ba Lan. Các nhà lãnh đạo thế giới bao gồm Tổng Thống George H.W. Bush và Thủ tướng Anh Margaret Thatcher đã đến thăm nhà thờ St. Brygida để ghi nhận hoạt động chống cộng của ông.
Nhưng trong những tháng gần đây, các cáo buộc đã nổi lên rằng Jankowski lạm dụng trẻ vị thành niên, chủ yếu là con trai. Trong một bản tuyên ngôn, các nhà hoạt động nói rằng họ đã hành động để phản đối sự thất bại của các nhà lãnh đạo nhà thờ trong việc điều tra đầy đủ vụ án Jankowski và thực hiện các bước để giảm thiểu khả năng lạm dụng tình dục trong tương lai.
Năm 2018, cảnh mọi người phản đối tại đài tưởng niệm và quảng trường được đặt theo tên của linh mục Henryk Jankowski ở Gdansk, Ba Lan, vào ngày 7 tháng 12. Nhiều phụ nữ và đàn ông đã buộc tội linh mục Jankowski lạm dụng tình dục trong thập niên 70 khi họ còn nhỏ.
Các nhà hoạt động đã lót nền (bằng vỏ xe hơi) khi lật đổ bức tượng, giải thích rằng mục tiêu của họ không phải là phá hủy tượng đài mà là để lật tẩy huyền thoại giả tạo và ghê tởm của vị linh mục.


Đến sáng, nhà chức trách đã cô lập khu vực và che đậy bức tượng.
Chính quyền thành phố cho biết họ sẽ không đặt bức tượng trở về vị trí cũ, nhưng sẽ đưa nó vào kho. Một quan chức cho biết cái bệ đặt tượng đã bị hư hại, sẽ không an toàn khi dựng lại, lý do này giải quyết một vấn đề nan giải xung quanh việc liệu bức tượng có nên được gỡ bỏ hay không, như một số người đã kêu gọi.
Hội nghị Giám mục Ba Lan đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Năm không đề cập đến hành động này, nhưng tuyên bố rằng họ không khoan dung ấu dâm. Họ nói rằng họ đã làm việc trong 10 năm qua để chống lại vấn đề lạm dụng của giáo sĩ. Hội nghị nói, "Giáo hội Công giáo là tổ chức tiên tiến nhất trong lĩnh vực này ở Ba-Lan."
Vanessa Gera

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Học tiếng anh
Floating Image X