Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc Monday, September 21, 2020 , 0 bình luận

Nguyễn Khanh nhận chỉ đạo từ Ngô Hùng (ở Canada) mua thuốc nổ thực hiện các vụ khủng bố, tuyển người vào tổ chức và may cờ hiệu ngũ sắc. VKS đề nghị phạt bị cáo 22-24 năm tù.

Kêu gọi 'bỏ Đảng' sau phán quyết vụ Đồng Tâm - chiêu trò lố bịch và lạc lõng!

Chiều muộn 21/9, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị mức án đối với 20 bị cáo trong vụ án đặt quả nổ ở trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình (TP.HCM) và Công an tỉnh Hậu Giang.

Nguyễn Khanh (56 tuổi), chủ mưu vụ ném bom vào trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, bị đề nghị 19-20 năm tù về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, 3-4 năm tù về tội Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ. Tổng hợp hình phạt đề nghị là 22-24 năm.

Bị cáo Nguyễn Khanh bị đề nghị tổng hợp 22-24 năm tù. Ảnh: Chí Hùng

Dương Bá Giang (người nhận chỉ đạo từ Khanh) và Nguyễn Minh Tấn (người nhận chỉ đạo đặt quả nổ ở Công an tỉnh Hậu Giang) bị cơ quan công tố đề nghị 17-18 năm tù; Vũ Hoàng Nam (người đặt 2 quả nổ ở trụ sở Công an phường 12) và 2 bị cáo khác cùng bị đề nghị 16-17 năm tù; Nguyễn Tấn Thành (con trai của Khanh) bị đề nghị 3-4 năm tù.

13 đồng phạm còn lại bị đề nghị từ 2 đến 14 năm tù. Ngoài ra các bị cáo còn bị đề nghị phạt quản chế 3-5 năm. Riêng bị cáo Nguyễn Minh Nhật bị đề nghị phạt thêm 10 triệu đồng.

Theo VKS, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, hủy hoại nhiều tài sản và làm bị thương 2 cán bộ. Vụ án đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng quần chúng nhân dân. Các bị cáo đã hành động đi ngược lại lợi ích quốc gia và sự ổn định an ninh chính trị.

Xét tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, cơ quan công tố cho rằng tất cả bị cáo đều là người trưởng thành, hiểu rõ việc làm nào đúng việc làm nào sai nhưng đã thực hiện hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Do đó cần phải xử lý nghiêm mới đủ sức răn đe, giáo dục những người khác có ý định xâm phạm đến sự nghiêm minh của pháp luật.

Song, VKS cho rằng nhiều bị cáo trong vụ án có trình độ nhận thức kém, là dân tộc thiểu số, một số bị cáo cũng đã nộp lại tiền hưởng lợi nên xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm.

Vũ Hoàng Nam bị đề nghị 16-17 năm tù. Ảnh: Chí Hùng


Tại tòa, bị cáo Khanh cho biết quen biết Ngô Văn Hoàng Hùng (68 tuổi, tức Ngô Hùng, ở Canada) qua mạng xã hội, được ông này kết nạp vào tổ chức Triều Đại Việt từ tháng 2/2018. Nhiệm vụ chính của Khanh là mua thuốc nổ thực hiện các vụ khủng bố, tuyển người vào tổ chức và may cờ hiệu ngũ sắc.

Nguyễn Khanh được Hùng gửi cho 144 triệu đồng, 600 CAD (tiền Canada) để làm chi phí hoạt động. Khanh mua thuốc nổ, kíp nổ rồi giao cho Dương Bá Giang để người này chế tạo bom kích nổ từ xa.

Giang sau đó đã giao 2 trái nổ cho Vũ Hoàng Nam, Dương Khắc Minh để gây nổ ở cơ quan Nhà nước. Cả hai bàn bạc chọn trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình làm "mục tiêu" khủng bố.

Chiều 20/6/2018, Minh đứng chờ ở ngoài trụ sở, Nam đeo ba lô đựng một quả nổ vào gặp nữ cán bộ công an phường giả vờ xin phiếu xác nhận hạnh kiểm cá nhân.

Nam đặt ba lô lên ghế chờ tiếp dân rồi lấy cớ quên sổ hộ khẩu để đi ra ngoài. Sau đó, người này tiếp tục đặt hộp quà đựng quả nổ còn lại tại khu để xe ngoài sân trụ sở công an. Sau khi dùng điều khiển từ xa kích nổ hai quả bom, Nam và Minh tẩu thoát về Đồng Nai.

Vụ nổ làm 2 cán bộ công an bị thương, một số xe gắn máy bị hư hỏng. Ngoài ra, phần trước trụ sở và 2 nhà dân xung quanh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Ngô Hùng, Khanh đã giao 3 trái nổ cho Nguyễn Minh Tấn để khủng bố các trụ sở cơ quan nhà nước ở Hậu Giang, Kiên Giang. Bị cáo này không liên lạc được với ai cho đến khi bị bắt.

Hoài Thanh (Zingnews)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Tin mới

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Kinh doanh

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Giáo dục

Sức khỏe

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Bạn đọc

Chiến sĩ hỏi

Ý kiến bạn đọc

Rao vặt

Đăng tin rao vặt hiển thị tại khu vực này chỉ với 1500 đồng/tin. Đối với tin rao vặt vì cộng đồng, người dân miễn phí 100%. Liên lạc theo địa chỉ chiasekienthucnet@gmail.com để đăng tin.