Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc Tuesday, January 05, 2021 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Sáng nay, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm đối với 3 bị cáo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn về hành vi tuyên truyền chống phá Nhà nước. Chiều cùng ngày, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phạm Chí Dũng 15 năm tù giam, 2 bị cáo Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn cùng 11 năm tù giam. 3 bị cáo bị áp dụng hình phạt bổ sung quản chế 3 năm và buộc nộp lại toàn bộ số tiền nhuận bút bất hợp pháp.

Những kẻ 'bợ đỡ' Ngô Đình Diệm hãy thôi cái trò 'vẽ vôi lên mặt' ngài!

Không thể xuyên tạc về quyền lực thực chất của Quốc hội-Bài 2: Hoạt động giám sát: Đã 'dám' và đã 'sát'

Bộ mặt 'man rợ' của nhà đấu tranh dân chủ Nguyễn Văn Diệu Linh 'ăn chặn' tiền của một tù nhân phản Quốc Trần Vũ Anh Bình

Nhận diện chiêu trò chống phá hoạt động của Quốc hội nước ta hiện nay

Ngày mai xét xử Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn về tội tuyên truyền chống phá Nhà nước

Kiên quyết bác bỏ những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch về đường lối phát triển kinh tế đất nước

3 bị cáo Phạm Chí Dũng (sinh 1966, có tên khác là Thường Sơn, Trường Sơn, Minh Quân; hộ khẩu thường trú: 298/4 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 1, quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh; nơi cư trú: Chung cư 106 Trương Định, phường 6, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh), bị cáo Nguyễn Tường Thụy (sinh năm 1950, hộ khẩu thường trú: Tập thể Quỳnh Lân, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội; nơi cư trú: Phòng 507, nhà A2, chung cư 54 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội) và bị cáo  Lê Hữu Minh Tuấn (sinh 1989, hộ khẩu thường trú: 44 Mẹ Thứ, khối 2, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Theo đề nghị của Viện kiểm sát, 3 bị cáo bị truy tố theo khoản 2 Điều 117 bộ luật Hình sự năm 2015 “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, bị cáo Phạm Chí Dũng, năm 2012, bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM bắt, khởi tố về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Đến tháng 2.2013, vụ án được đình chỉ điều tra do không cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong đó, Phạm Chí Dũng được coi là kẻ chủ mưu của vụ án, là người thành lập "Hội nhà báo độc lập" để lôi kéo các đối tượng tham gia tuyên truyền, chống phá Nhà nước.
 Bị cáo Phạm Chí Dũng tại phiên tòa sáng nay 
Từ năm 2014, 3 bị cáo trên thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng, tổ chức có tư tưởng bất mãn về chính trị trong và ngoài nước. Từ đó nảy sinh tư tưởng bất mãn với chính quyền nên bị cáo Phạm Chí Dũng khởi xướng thành lập “hội nhà báo độc lập Việt Nam”, do bị cáo làm Chủ tịch, Thụy giữ vai trò Phó chủ tịch.
Mục đích, quan điểm hoạt động của hội là đấu tranh làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam hiện nay thành thể chế chính trị tam quyền phân lập.
Để lôi kéo nhiều đối tượng tham gia, Phạm Chí Dũng lập trang web, blogger “Việt Nam thời báo”, do Dũng quản trị, tiếp nhận và duyệt đăng thông tin, bài viết có nội dung tuyên tuyền, xuyên tạc, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước.
Về nguồn tiền hoạt động, Dũng lập ra các dự án truyền thông và kêu gọi cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đóng góp tiền tạo quỹ hoạt động cho hội.
Ngoài ra, Phạm Chí Dũng chỉ đạo Tuấn trực tiếp quản trị, quản lý kỹ thuật và thực hiện việc đăng tải các thông tin sau khi được Dũng duyệt, đồng thời Tuấn cài đặt kỹ thuật để liên kết hai trang web và blogger với nhau; đưa thông tin, bài viết lên mạng cùng lúc nhằm bảo mật, bảo vệ thông tin quyền quản trị và quản lý duy trì hoạt động của trang mạng không bị gián đoạn; Tuấn còn sử dụng nhiều bút danh để viết, đăng tải 534 bài viết. Trong đó, có 6 bài viết xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.
Từ tháng 8.2014 – 5.2018, Phạm Chí Dũng đã chuyển cho Tuấn gần 1,5 tỉ đồng, trong đó tiền nhuận bút của Tuấn là hơn 400 triệu đồng, số còn lại Tuấn chuyển nhuận bút cho các hội viên khác.
Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay
Còn bị cáo Nguyễn Tường Thụy dùng 2 bút danh để viết và gửi cho Phạm Chí Dũng đăng tải 245 bài viết. Qua giám định có 5 bài viết có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu chính quyền nhân dân; bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Qua giám định, cơ quan chức năng xác định có 25 bài viết của Phạm Chí Dũng, 5 bài viết của Nguyễn Tường Thụy và 6 bài viết của Lê Hữu Minh Tuấn có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam, chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Nguyễn Tường Thụy đã nhận hơn 308 triệu đồng của “hội nhà báo độc lập Việt Nam”, trong đó hơn 180 triệu đồng là tiền nhuận bút của Thụy, số còn lại Thụy chuyển cho những người theo yêu cầu của Phạm Chí Dũng.
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phạm chí Dũng 15 năm tù giam, bị cáo Nguyễn Tường Thụy 11 năm tù giam và bị cáo Lê Hữu Minh Tuấn 11 năm tù giam. Ngoài ra, 3 bị cáo đều bị áp dụng hình phạt bổ sung 3 năm quản chế và buộc nộp lại toàn bộ số tiền nhuận bút. Bị cáo Phạm Chí Dũng đã nhận hơn 477 triệu đồng từ hội (gồm tiền thù lao trách nhiệm và tiền nhuận bút); Nguyễn Tường Thụy đã nhận tổng cộng hơn 300 triệu đồng từ hội, trong đó có 180 triệu đồng là tiền nhuận bút, bị cáo Tuấn được Dũng chuyển cho tổng cộng hơn 1,4 tỷ đồng; trong đó có 423 triệu đồng là tiền nhuận bút của Tuấn, còn lại là tiền nhuận bút của các hội viên. Mặc dù, các bị cáo đều không thừa nhận tội nhưng đã thừa nhận hành vi của mình  theo cáo trạng.
Thành Nam 

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Tin mới

Giáo dục

Kinh doanh

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

TIN XEM NHIỀU

Sự kiện bình luận

TIN QUAN TÂM

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Bạn đọc

Chiến sĩ hỏi

Ý kiến bạn đọc

Sức khỏe