Đăng bởi BÁO ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc Saturday, December 26, 2020 , 0 bình luận

Với các thế lực thù địch, thiếu thiện chí, bịa đặt, bôi nhọ, nói xấu Việt Nam là công việc thường xuyên, nằm trong chiến lược chống phá lâu dài của chúng. Chính vì thế, không có gì ngạc nhiên khi giai đoạn chuẩn bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng là thời điểm các hoạt động chống phá được đẩy mạnh.

Truy tố Ksor Kmip về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Trực diện TV: Lý giải vì sao chỉ số phát triển con người của Việt Nam tăng vượt bậc

'Kêu gọi bỏ Đảng'-Chiêu trò lố bịch và lạc lõng

Phương Ngô khẳng định 'báo sạch và Hữu Danh' đấu tranh để kiếm tiền'?

Huy động nhân sĩ, trí thức đấu tranh với các luận điệu sai trái, xuyên tạc

Phản bác chiêu trò 'xuyên tạc bản chất của Đảng'

Chuyện cay đắng của những người đã 'trót nhúng tràm' theo những kẻ phản động trốn chạy tị nạn ở Thái Lan

Mục đích xấu của những thông tin bịa đặt, suy diễn, đồn đoán

Từ nhiều tháng qua, bên cạnh những thông tin khách quan, tích cực, góp phần định hướng dư luận về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, người ta cũng thấy xuất hiện các thông tin bịa đặt, bôi nhọ, suy diễn, đồn đoán, nhận định vô căn cứ mà các thế lực thù địch trong và ngoài nước cùng một số phần tử thoái hóa biến chất, cơ hội chính trị tung lên các trang mạng xã hội nhằm phá hoại Đại hội Đảng.

Có thể dễ dàng nhận thấy chủ thể khởi xướng các “chiến dịch tuyên truyền” chống Đảng chủ yếu là các trung tâm, tổ chức thù địch Việt Nam ở nước ngoài như: các tổ chức khủng bố, phản động lưu vong (Việt Tân, Đảng Dân chủ nhân dân, Đảng vì dân, Tập hợp dân chủ đa nguyên, Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời…); các trung tâm truyền thông nước ngoài (Đài BBC tiếng Việt, VOA tiếng Việt, RFA tiếng Việt…); các tổ chức quốc tế, NGO nước ngoài (Theo dõi nhân quyền thế giới, Ân xá quốc tế, Phóng viên không biên giới…).

Một bài viết chống phá Đảng trên mạng Internet (Ảnh Hải Anh-dautruongdanchu.org)

Bên cạnh đó, lợi dụng ưu thế của mạng xã hội, một số tài khoản trên mạng xã hội cũng thường xuyên đăng tải các thông tin xấu độc, bịa đặt, nói xấu Đảng, Nhà nước và cá nhân các đồng chí lãnh đạo. Chẳng hạn, nhóm “Báo sạch” bao gồm những đối tượng thường xuyên viết bài với nội dung phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, đả phá chế độ XHCN, đòi đa nguyên, đa đảng… đã mở một chiến dịch thông tin, liên tục bóp méo, nói xấu Đảng, Nhà nước, xuyên tạc đại hội đảng các cấp. Trang “Nhật ký yêu nước” của một trong những nhóm chống phá Đảng và Nhà nước tích cực nhất trên mạng xã hội thường xuyên đăng tải vài bài viết có nội dung thông tin xuyên tạc, xấu độc, mang tính kích động.

Ngoài ra, các thế lực chống đối cũng tìm cách lợi dụng người nổi tiếng trên mạng xã hội để phát tán thông tin bịa đặt, xuyên tạc, kích động… Trên thực tế, có những tài khoản cá nhân với hàng trăm nghìn lượt theo dõi liên tục đưa ra những thông tin không đúng, đi kèm những lời bình luận mang tính kích động, phá hoại. Các thông tin này nhanh chóng được tổ chức Việt Tân, trang điện tử BBC, RFA, VOA tiếng Việt dẫn lại, suy diễn, tập trung nói xấu Đảng, nhất là về các công việc chuẩn bị cho Đại hội.

Trong số các vấn đề mà các thế lực thù địch, cơ hội chính trị thường tập trung chống phá, vấn đề nhân sự luôn được quan tâm đặc biệt. Lập luận mà chúng thường đưa ra là công tác cán bộ của Đảng không dân chủ, thiếu minh bạch, làm theo kiểu “áo gấm đi đêm”; việc quy hoạch, sắp xếp cán bộ “không có dân chủ”… Một số kẻ còn tung tin thất thiệt kiểu: nhân sự lãnh đạo chủ chốt Đại hội XIII của Đảng đã được sắp xếp xong, vấn đề bầu bán chỉ là hình thức! Chúng còn tập trung nói xấu, đặt điều vu khống về các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Một số đối tượng bất mãn thì tung đơn thư nặc danh, mạo danh trên các trang mạng xã hội, lan truyền những thông tin sai trái, bóp méo, xuyên tạc, kích động chia rẽ nội bộ; bôi nhọ danh dự, nhân phẩm những cán bộ liên quan đến công tác nhân sự đại hội và những người trong nguồn quy hoạch, khiến dư luận hoài nghi, thắc mắc, không hiểu đúng sai thế nào…

Cần tỉnh táo, trách nhiệm khi chia sẻ thông tin

Những câu chuyện bịa đặt trắng trợn, các cụm từ giật gân, câu khách, những hình ảnh được cắt ghép, chỉnh sửa với dụng ý xấu nếu không được vạch rõ, không được phản bác kịp thời sẽ rất nguy hiểm, bởi những người nhẹ dạ cả tin, thiếu trình độ, khả năng thẩm định nội dung thông tin, hình ảnh hạn chế dễ dàng tin theo. Đặc biệt, khi những thông tin đó được lan ra từ người nổi tiếng trên mạng xã hội thì tác động tiêu cực còn lớn hơn.

Khi các thông tin sai trái, bịa đặt như vậy cứ lặp đi, lặp lại nhiều lần, lan truyền dày đặc trên mạng xã hội, nó sẽ gây hệ lụy lâu dài, nguy cơ ảnh hưởng và tác động xấu đến niềm tin vào lý tưởng xã hội, vai trò lãnh đạo của Ðảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, gây chia rẽ, ảnh hưởng tới khối đoàn kết toàn dân. Nếu bị động và tiếp nhận thiếu tỉnh táo, có người sẽ tin theo rồi đưa ra phát ngôn, thực hiện hành vi sai trái, vi phạm pháp luật; thậm chí còn kích động, lôi kéo người khác làm điều sai trái.

Pháp luật Việt Nam bảo đảm quyền tự do ngôn luận của công dân, nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật và đạo đức xã hội. Việc lợi dụng tự do ngôn luận, tự do trên mạng để xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, bịa đặt, vu khống uy tín tổ chức và cá nhân, cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước sự gia tăng các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch trên không gian mạng, trong thời gian qua Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và truyền thông đã chủ động sử dụng công nghệ, trong đó có phân tích dữ liệu lớn để nhận diện xu hướng thông tin, phát hiện những thông tin tiêu cực, xấu độc nhằm xử lý kịp thời. Đặc biệt, Cục thường xuyên yêu cầu, đề nghị các nền tảng xuyên biên giới như Google, Facebook... phải chủ động rà soát, phát hiện các kênh, video có nội dung xấu độc, xuyên tạc... để ngăn chặn, gỡ bỏ.

Tại Phòng nghiệp vụ của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an, bằng hệ thống rà quét tự động hiện đại này, các chiến sĩ an ninh luôn nắm bắt được mọi hoạt động của các tổ chức, các cá nhân chống phá… trên không gian mạng. Những nội dung xuyên tạc về Đại hội Đảng, chống phá Đảng nhà nước… từ nguồn gốc đến đường phát tán đều được phát hiện.

Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã chỉ rõ: “Phải tỉnh táo, cảnh giác, chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với mọi âm mưu, thủ đoạn, hành động chống phá của các thế lực thù địch, những phần tử cơ hội chính trị, bất mãn”. Trên cơ sở đó, cần chủ động theo dõi, phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân đưa thông tin sai trái, bịa đặt, nói xấu Đảng, phá hoại công tác chuẩn bị Đại hội Đảng trên internet, mạng xã hội. Đối với những cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật phát ngôn, làm lộ bí mật của Đảng, Nhà nước, tung tin thất thiệt liên quan đến công tác cán bộ, gây rối nội bộ thì phải kiểm điểm, phê bình, thi hành kỷ luật nghiêm khắc theo quy định của Điều lệ Đảng và của pháp luật hiện hành.

Mỗi cán bộ, đảng viên, người dân khi đăng tải, bình luận, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội cần đúng mực, có nhận thức đúng, có trách nhiệm về những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm. Cũng cần tỉnh táo, trách nhiệm với bản thân và cộng đồng mỗi khi định chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng liên quan đến Đại hội Đảng. Đừng để mình trở thành “con rối”, tiếp tay cho kẻ xấu và các thế lực thù địch.

Hoàng Sơn (ANTĐ)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Học tiếng anh
Floating Image X